Daily Devotional

Daily walk with God Daily Devotional : คุยกับพระเจ้า เดินกับพระเจ้า เป็นหุ้นส่วนกับพระเจ้า 

ข้อเขียนส่วนนี้ จะ เป็น บทความ ที่ แปล จากหลากหลายผู้นำคริสเตียนในระดับโลก  และเป็น ข้อเขียน ที่ข้าพเจ้าเขียนขึ้น เพื่อหนุนใจให้เดินกับพระเจ้าอย่างใกล้ชิดสนิทสนม

Daily Devotional Day 1  …3 กค 2014 บทความต่อไปนี้มาจาก แรงบัลดาลใจ ที่เห็น วัยรุ่น คนหนึ่ง ที่ เปลี่ยนแปลง จาก คนไม่สนใจการเรียนนัก  เพราะมีปัญหาการบกพร่องต่อการเรียนรู้  มีปัญหาการอ่าน  จน วันหนึ่ง เขามี แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์   และ เขาสร้าง  เป้าหมายของเขาเองขึ้น  การเรียนของเขาดีขึ้น  การใช้เวลา ใช้ชีวิต เปลี่ยนไป  มีแรงบัลดาลใจจากภายใน  ใช่คะ เขาคือ แซมลูกชายสุดเลิฟนั่นเอง  ปัญหาของวัยรุ่นสมัยนี้ ขาดแรงจูงใจ เพราะไม่มีเป้าหมายที่เขากำหนดขึ้นเอง   แล้วข้าพเจ้าก็ไปพบบทเฝ้าเดี่ยวที่ ริค  จอยเนอร์ เขียนขึ้น   พลังของเป้าหมาย  เชิญอ่านได้จากข้างล่าง

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

Daily Devotion by RJ

วันที่ 59  The Power of Purpose (พลังของการมีเป้าหมาย)

จากการศึกษาของ Richard  Leider, David Shapiro  ได้ค้นพบว่าความกลัวอันดับหนึ่งของคน คือ การมีชีวิตอย่างไร้ความหมาย  การค้นพบและการทำให้ความปรารถนาลึก ๆ ในใจสำเร็จเป็นสิ่งที่ให้แรงบัลดาลใจมากกว่าชื่อเสียงหรือโชคชะตา

คนที่มีเป้าประสงค์ที่ชัดเจน จะเป็นคนที่เป็นผู้นำโลก  คุณลอรี่ เบสโจน  ได้เขียนไว้ในหนังสือของเธอชื่อ The Path (วิถี) กล่าวไว้ว่า ผู้คนที่มีเป้าหมายที่ชัดเจน หรือมีพันธกิจที่ชัดเจน จะนำคนเหล่านั้นที่ไม่มีเป้าหมาย  ดังนั้นคุณอาจจะมีชีวิตอยู่อย่างมีเป้าหมายหรือมีชีวิตอยู่เพื่อทำให้เป้าหมายของคนอื่นสำเร็จ

เป้าหมายพื้นฐานที่มอร์นิ่งสตาร์( MorningStar Ministries)  ก็คือเพื่อช่วยให้ผู้คนได้ค้นพบเป้าประสงค์ของเขาในพระเจ้า คริสเตียนแต่ละคนมีการทรงเรียกที่จะเป็นเหมือนพระองค์ ทำสิ่งที่พระองค์ได้กระทำ และเป็นตัวแทนของพระองค์ในโลกนี้  เพราะว่าการทรงเรียกที่สูงส่งนี้  ทุกสิ่งที่คริสเตียนกระทำจะมีผลกระทบนิจนิรันดร์ต่อผู้คนหรือสถานการณ์รอบด้าน  แล้วอะไรหละจะสำคัญยิ่งไปกว่านั้น

เพราะว่าหลายคนได้รับการทรงเรียก  แต่คนที่ได้รับการทรงเลือกนั้นน้อย (มธ.22:14)  ซี่งหมายความว่า มีผู้คนมากมายที่รู้ถึงการทรงเรียกของเขา แต่มีน้อยคนนักที่ทำให้การทรงเรียกนั้นบรรลุผลสำเร็จ  หลายคนได้รับการทรงเรียกที่จะทำสิ่งยิ่งใหญ่ แต่ไม่ได้ทำให้การทรงเรียกนั้นสำเร็จ เพราะว่าเขาเหล่านั้น ไม่ได้ให้ชีวิตของเขากับสิ่งเล็กน้อย  ถ้าเราไม่สัตย์ซื่อกับสิ่งเล็กน้อย เราก็จะไม่สามารถทำให้เป้าประสงค์ในชีวิตของเราสำเร็จได้  มาร์ตินลูเธอร์คิงจูเนียร์  ได้กล่าวไว้ครั้งหนึ่งว่า  “ถ้าคุณเป็นคนกวาดถนน  ให้ตั้งใจว่าคุณจะเป็นคนกวาดถนนที่ดีที่สุดเท่าที่มีในโลกนี้”   กวาดถนนเหมือนกับไมเคิลแองจิโลวาดรูป ถ้าคุณเป็นคนกวาดถนนที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีชีวิตอยู่  โลกนี้จะวิ่งเข้าไปหาคุณที่ประตูบ้านและทำความรู้จักกับคนกวาดถนนที่ดีที่สุดที่เคยมีชีวิตอยู่

ก้าวแรกที่จะทำให้เป้าประสงค์ในชีวิตสำเร็จ  ก็คือทำความเข้าใจว่า ไม่มีงานไหนที่ไม่สำคัญ  คนที่เป็นคนที่ยิ่งใหญ่ทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่  มักจะเป็นคนที่ตั้งใจทำอย่างยิ่งใหญ่ในทุกสิ่งที่เขาทำ  คนเหล่านั้นที่ทำสิ่งยิ่งใหญ่มักจะมีความยิ่งใหญ่อยู่ภายในเขา  ไม่ใช่เฉพาะภารกิจที่เขากระทำเท่านั้น   ถ้าคุณทำ ไม่ว่าคุณจะทำอะไรอยู่ในขณะนี้  ให้ทำสิ่งนั้นอย่างสุดใจเหมือนทำถวายองค์พระผู้เป็นเจ้า  และถ้าคุณเผชิญกับภารกิจอะไร ก็ทำด้วยเต็มหัวใจรักและทุ่มเททำอย่างดีที่สุด  และคุณจะทำสิ่งยิ่งใหญ่ เพราะว่าความยิ่งใหญ่อยู่ภายในคุณ   โปรดจำไว้เสมอว่า คุณถูกสร้างขึ้นตามพระฉายของพระเจ้า ผู้ทรงทำทุกอย่างดี  ผมเองมีโอกาสรู้จักกับบางคนที่ประสบความสำเร็จในภาคส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นนักธุรกิจ นักกีฬา นักวิชาชีพการบันเทิง ผู้ที่ทำงานในรัฐบาล ทหาร หรือพันธกิจรับใช้พระเจ้า  ผมสังเกตความสำเร็จในจุดต่าง ๆ ที่เขาทำ  เหตุผลสำหรับความสำเร็จมีความคล้ายคลึงในกรณีต่าง ๆ ทั้งที่เขาเป็นบุคคลธรรมดา เช่น ลีโอ โทเซ เขาเป็นนักเขียนที่ยิ่งใหญ่เท่าที่ผมเคยรู้จัก  ได้กล่าวคำพูดที่เต็มไปด้วยสติปัญญาว่า  “ครอบครัวที่มีความสุขทุกครอบครัวจะคล้ายคลึงกัน และครอบครัวที่ไม่มีความสุขก็จะไม่มีความสุขในวิถีชีวิตของเขา”   เคล็ดลับของการประสบความสำเร็จในทุกวิชาชีพนั้นเหมือนกันและเข้าใจง่าย  แต่ความล้มเหลวต่างหากหละเป็นเรื่องซับซ้อนและเข้าใจยาก

หลักการสำหรับความสำเร็จนั้น มีพื้นฐานง่าย ๆ และไม่ยุ่งยาก  ถ้าเราพยายามทำให้มันซับซ้อนมันอาจจะล้มเหลวก็ได้ และตกเข้าสู่กับดักที่ทำให้ผู้คนออกจากวัตถุประสงค์ของเขา เหมือนอย่าง อ.เปาโลได้เขียนไว้ในหนังสือโครินโธ ใน 2 โครินธ์ 11:3 ว่า “ข้าพเจ้าเกรงว่า งูนั้นได้หลอกลวงเอวาด้วยเล่ห์กลของมันฉันใด  ความคิดของท่านก็จะถูกนำไปเฉไฉให้ออกจากการอุทิศทุ่มเทที่บริสุทธิ์และเรียบง่ายต่อพระคริสต์ฉันนั้น”

เส้นทางลัดที่สั้นที่สุด ที่จะรู้จักกับเป้าประสงค์และทำสิ่งเหล่านั้นให้สำเร็จ  ก็คือ ทำสิ่งที่พระเจ้ามอบหมายให้คุณ ณ เวลานั้นอย่างสุดใจ  ทำเหมือนถวายพระเจ้า  ไม่ว่าคุณได้รับมอบหมายให้ทำอะไร ให้ทำเหมือนกับงานวาดรูปของไมเคิลแองจิโล   โลกนี้อาจจะรู้หรือไม่รู้ หรือใส่ใจในสิ่งที่คุณทำ  แต่องค์พระผู้เป็นเจ้าทรงใส่ใจ  พระองค์จะทรงไว้วางใจคุณด้วยการให้ตะลันต์ความสามารถมากขึ้น  ถ้าคุณให้คุณค่าและเรียนรู้ที่จะใช้สิ่งที่พระเจ้าได้มอบหมายให้กับคุณแล้วอย่างดีที่สุด

ที่มาของบทความ  แปล บทเฝ้าเดี่ยว วันที่ 59  Daily Devotion

เขียนโดย  Rick Joyner ฉบับภาษาอังกฤษไปที่ http://www.morningstarministries.org/resources/daily-devotional/2006/day-59-power-purpose แปลโดย วรรณา  พิมพ์โดย อุชุกา ( เชอรี่)

 

Powered by www.477internet.com